Tuổi Thơ Dữ Dội – Phùng Quán – Phần 01Audio Tuổi Thơ Dữ Dội
Tác giả: Phùng Quán
Nhà Xuất Bản Văn Học
Người đọc: Hướng Dương
Nguồn: Thư viện sách nói dành cho người mù

Nhắc đến Phùng Quán, người ta sẽ nhớ ngay tới một cây bút lạ kỳ trong nền văn học Việt Nam với một tác phẩm thiếu nhi vô cùng chân thực và xúc động về một thế hệ trẻ anh hùng:

Tuổi thơ dữ dội – cuốn truyện xoay quanh cuộc sống chiến đấu và hy sinh của những thiếu niên 13, 14 tuổi trong hàng ngũ Đội thiếu niên trinh sát của trung đoàn Trần Cao Vân. Những Lượm, Mừng, Quỳnh sơn ca, Hòa đen, Bồng da rắn, Vịnh sưa, Tư dát… mỗi người một hoàn cảnh song đều chung quyết tâm, nhiệt huyết và lòng yêu nước, đã tham gia chiến đấu hết mình và hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ.

Đúng như tên truyện, độc giả sẽ bắt gặp ở đó những chi tiết thực sự dữ dội về cuộc đời thiếu niên bất hạnh, về cuộc chiến tranh chống giặc tàn khốc nhưng ẩn sâu bên trong ta vẫn thấy những tâm hồn trong sáng và vô tư, thấy sự can trường, dũng cảm phi thường của nhân vật. Tất cả những ai đã từng đọc tác phẩm này hầu như đều không ngăn được xúc động và những giọt nước mắt cảm thương, cảm phục. Đây thực sự là một tác phẩm quý trong kho tàng văn học Việt Nam. Một câu chuyện khơi dậy trong mỗi người tình yêu đất nước và niềm trân trọng ký ức tuổi thơ…

Các đánh giá về tác phẩm: “… Có một viên ngọc quý thời gian dành riêng để ban tặng con người, đó là Tuổi thơ. Viên ngọc màu nhiệm, trong sáng nhưng quá mong manh, không thể tìm thấy lần thứ hai trong đời. Và có một thế hệ người Việt chưa bao giờ được cầm viên ngọc trên tay, Tuổi thơ dữ dội của Phùng Quán được viết cho thế hệ đó. Hãy đọc để nhớ lại, để tự hào, và để cầu nguyện cho những Tuổi thơ sắp ra đời…” – Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường.

“… Tôi đọc vào năm đầu Tuổi thơ dữ dội thập kỷ 60, từ những trang tư liệu của Phùng Quán. Suốt nghìn trang sách, khắc sâu vào lòng tôi hai chữ Trung Hiếu. Một nỗi đau xé lòng khi ta đọc đến lời trăng trối của Mừng, nhân vật trong truyện, trước lúc em đi vào cõi vĩnh hằng…” – Nhà văn Việt Linh.

“… Tuổi thơ dữ dội không phải là một câu chuyện cổ tích, mà là một câu chuyện có thật ở chốn trần gian, ở đó những con người tuổi nhỏ đã tham gia vào cuộc kháng chiến chống xâm lược bảo vệ Tổ quốc với một chuỗi những chiến công đầy ắp ly kỳ và hấp dẫn. Đọc Tuổi thơ dữ dội chính là đọc lại một phần lịch sử tuổi thơ Việt, thấm đẫm xúc động, cảm phục và tự hào…” – Nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo.

“…Sách dày gần 800 trang mà người đọc không bao giờ muốn ngừng lại, bị lôi cuốn vì những nhân vật ngây thơ có, khôn ranh có, anh hùng có, vì những sự việc khi thì li kì, khi thì hài hước, khi thì gây xúc động đến ứa nước mắt… Tôi chỉ mong làm sao cho tất cả các em thiếu nhi Việt Nam được đọc sách này.” – Nhà văn hóa Nguyễn Khắc Viện.

Nghe sách nói Tuổi Thơ Dữ Dội – Phùng Quán – Phần 02 –

Nguồn: https://ethellenterprises.com/

Xem thêm bài viết: https://ethellenterprises.com/category/giai-tri/

16 thoughts on “Tuổi Thơ Dữ Dội – Phùng Quán – Phần 01

  1. Tôi muốn khóc bao nhiêu, khóc cho cuộc đời, cho số phận những con người trong truyện, khóc cho đất nước của tôi những ngày trong quá khứ. Và khóc cho cả hôm nay có những giá trị lịch sử đang bị trà đạp…..

  2. Tôi đã đọc và rơi bao nhiêu là nước mắt. Và đã tìm nghe các bài viết liên quan đến cụ Phùng Quán ,tôi thấy tác phẩm : 3 phút sự thật, thực sự là 1 tác phẩm có giá trị lịch sử và tư liệu rất lớn. Tôi rất rất là thích tác phẩm đó, tôi mong có nhiều người đọc và nghe nó để biết thêm về 1 giai đoạn lịch sử đất nước, biết thêm về cuộc đời những nhà văn, nhà thơ đã đi vào sử sách của dân tộc.
    Và hôm nay tôi lại nghe lại : tuổi thơ dữ dội.

  3. Mn ơi, cho mình hỏi có ai biết sách nào viết tiếp về Trần Lượm không ạ? Thấy tác giả viết trong cuốn này là sẽ nói về cuộc đời lượm trong một cuồn khác? Thanks

  4. Chưa bao giờ đọc xong cuốn sách nào mà bị ám ảnh như thế này, vừa cười đấy mà sau đó đã khóc sưng cả mắt, mấy đêm liền chỉ nằm mơ thấy các em. Tự nhiên chả có tâm trạng tìm đọc những cuốn sách khác nữa. Ôi tại sao một cuốn sách hay như thế này mà đến tận bây giờ mình mới biết, lại cứ suốt ngày đi tìm đọc những cuốn sách kinh điển ở tận đâu xa xôi.

  5. Nghe Tuổi Thơ Dữ Dội tôi như cảm thấy mình đang được chứng kiến và cảm nhận được sự gian khó của thời kì chống Pháp, thời kì máu phải đổi bằng máu và mạng phải trả bằng mạng. Còn để nghe câu chuyện này, tôi đã phải đánh đổi bằng những giọt nước mắt tiếc thương…

  6. Đọc đến mòn sách. Vô tình lại gặp audio này. Nghe lại vài lần. Cảm giác như bản thân sống trong thời kì gian khổ ấy.

  7. Cậu em trai mình năm nay học lớp 7, khi nhận được cuốn sách này đã vui sướng vô cùng. Em đọc trong vòng 3 ngày, và tíu tít khoe với mình rằng cuốn sách rất hay và cảm động. Mình thường có thói quen mua sách cho em trai, và lần nào đọc xong nó cũng khoe tới mình.

  8. Thực sự cuốn tiểu thuyết này rất hay! Chưa bao giờ chiến tranh và tình yêu nước lại chân thực đến thế! Cuốn sách dành cho mọi lứa tuổi và mình tin rằng ai cũng nên đọc nó!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *