Mùa Chay năm nay xuất xứ từ ngày nào? Lịch ngày ăn chay Công giáo năm nay

Mùa Chay là một khoảng thời gian đặc trưng đối với người theo đạo Kitô. Vậy Mùa Chay là gì? Mùa Chay năm nay xuất phát từ ngày nào? Chúng ta sẽ cộng tìm hiểu thêm thông tin qua bài viết sau đây nhé!

Mùa Chay là gì? Mùa Chay có mấy tuần?

Mùa Chay (tiếng Anh: Lent, tiếng Latin: Quadragesima nghĩa là tuần chay giới) là một dịp lễ tôn giáo trang trọng trong lịch phụng vụ của nhiều hệ phái Kitô giáo. Mùa Chay nguồn gốc từ ngày thứ Tư Lễ Tro, bao gồm một khoảng thời gian khoảng sáu tuần và kết thúc vào ngày thứ Bảy Tuần Thánh trước Chủ Nhật của lễ Phục sinh. Chính Thống giáo cũng có Mùa Chay, căn nguyên từ thứ Hai tinh khiết (tiếng Hy Lạp: Καθαρή Δευτέρα, tiếng Anh: Clean Monday), 48 ngày trước Chủ Nhật Phục sinh và kéo dài 40 ngày.

Mùa chay là gì? Mùa chay mang mấy tuần?

Bởi Lễ Phục sinh luôn luôn rơi vào một ngày Chủ nhật trong khoảng thời gian từ ngày 22/3 đến 25/4 vì thế, thứ Tư Lễ Tro sở hữu thể rơi vào bất cứ thời điểm nào giữa ngày 4/2 tới 10/3. Theo truyền thống của Kitô giáo, trong bốn mươi ngày trong Mùa Chay Thánh, các tín đồ buộc phải thực hành ăn kiêng, làm cho từ thiện và giảm thiểu những thú vui. Ba việc thực hành truyền thống được coi trọng là cầu nguyện (công lý về phía Thiên Chúa), nhịn ăn (công lý về phía bản thân), và khiến từ thiện – bố thí (công lý về phía tha nhân).

Vào thời cận đại, theo quy định của Công giáo Rôma, vào ngày thứ Tư Lễ Tro, ngày thứ Sáu Tuần Thánh và các ngày thứ Sáu trong tuần, các tín đồ từ 14 tới 60 tuổi buộc phải giữ chay và kiêng thịt. Tuy nhiên đến bây giờ, những quy tắc này dần được nới lỏng, người ta chỉ ăn chay – kiêng thịt vào thứ Tư Lễ Tro và thứ Sáu Tuần Thánh (được gọi là ngày ăn chay Công giáo), những ngày khác sở hữu thể ăn nhưng được khuyến khích ăn ít hơn bình kém. Đôi lúc, ăn ít hơn hoặc ăn đạm bạc hơn bình tầm thường cũng được cho là một hình thức ăn chay, ăn kiêng.

Ý nghĩa của mùa chay với người Công giáo

Trong tín ngưỡng của người theo đạo Kitô, Mùa Chay là thời điểm để con người hối cải và việc ăn chay trong vòng 40 ngày có ý nghĩa nhắc nhở người tín hữu phải chế ngự và làm chủ các ham muốn bản thân. Mục đích truyền thống của Mùa Chay là việc chuẩn bị của các tín hữu qua lời cầu nguyện, sám hối, ăn năn tội lỗi, thực hành bác ái từ thiện, chuộc tội và từ bỏ chính mình.

>>> Xem ngay: lich van nien

Vậy, Mùa Chay năm 2021 căn nguyên từ ngày nào, xong xuôi vào ngày nào? Chúng ta hãy cộng mua hiểu tiếp nhé.


Mùa Chay năm 2021 căn nguyên từ ngày nào?
Như trên đã nói, Mùa Chay căn nguyên từ ngày thứ Tư Lễ Tro và hoàn thành vào thứ Bảy Tuần Thánh trước Chủ Nhật của lễ Phục sinh. Bởi vậy bắt buộc vào năm 2021, Mùa Chay căn nguyên từ ngày 17/2 và xong xuôi vào ngày 3/4 Dương lịch.


Mùa Chay sở hữu được làm lễ cưới không?

Phổ biến người lầm tưởng vào Mùa Chay thì các tín đồ sẽ ko được cử hành lễ cưới. Trên thực tế điều là này hoàn toàn sai. Giả dụ muốn, bạn vẫn có thể khiến lễ cưới vào Mùa Chay, chỉ khác là vào những ngày này, lễ cưới sẽ buộc phải cử hành Thánh Lễ theo ngày phụng vụ, nghĩa là tiêu dùng các bản văn phụng vụ và các bài xem Thánh Kinh của ngày lễ hôm đó. Sau bài giảng sẽ cử hành nghi thức hôn phối. Sau kinh Lạy cha sẽ trải nghiệm lời cầu cho đôi tân hôn và cuối lễ sở hữu thể sử dụng công thức ban phép lành cho đôi tân hôn.


Sở hữu cầm nên xưng tội Mùa Chay không?
Xưng tội là một hoạt động xoàng xĩnh thấy trong tín ngưỡng của người theo đạo Kitô. Nhưng, việc xưng tội vào Mùa Chay sở hữu nên là điều phải hay ko thì câu trả lời là không. Theo giáo luật Kitô, tất cả các tín hữu, sau lúc đến tuổi khôn bắt buộc xưng toàn bộ tội lỗi một phương pháp chân thành với linh mục của mình ít nhất một năm một lần và chăm chỉ khiến việc đền tội do linh mục đưa ra cho mình. Bởi vậy, việc xưng tội không nhất thiết cần khiến cho trong Mùa Chay.

Có tóm cần xưng tội mùa chay không?

Tuy nhiên, theo các linh mục, Mùa Chay là khoảng thời gian thuận lợi và thấp đẹp nhất để thực hành đúng quy định của giáo luật, hơn nữa là cơ hội để thông hiệp vào mầu nhiệm Phục sinh vinh quang của Đức Kitô. Do đó, các tín hữu nên xếp đặt để thực hiện xưng tội vào khoảng thời gian này là tốt nhất.


Thánh ca Mùa Chay
Một đặc điểm cực kỳ riêng của đạo Kitô đó là mỗi mùa lễ to sẽ mang những bài thánh ca riêng, vì vậy, Mùa Chay cũng có nhiều bài thánh ca hay, giúp tâm hồn các tín đồ được thanh tịnh và cảm nhận được lòng Chúa xót yêu mến. Sau đây mời bạn cảm nhận một số bài thánh ca Mùa Chay hay nhất.

Trên đây là những thông tin sơ lược để sở hữu thể giúp bạn hiểu thêm về Mùa Chay, một mùa lễ đặc trưng trong tín ngưỡng của những người theo đạo Kitô. Để tham khảo thêm phổ biến thông tin hữu ích khác, bạn hãy xoàng xuyên truy cập website chúng tôi nhé! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!

Theo nguồn: Tu vi hang ngay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *